https://thongcongnghetquan2.com/

Xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

Rác thải sinh hoạt nông thôn hiện nay đang trở thành vấn đề đau đầu cho những nhà quản lý, những công ty môi trường. Bởi lượng rác thải này rất lớn, cần có khi xử lý phức hợp để tận dụng được nguồn chất thải này mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Xử lý rác thải bằng cách nào?


Có nhiều cách để xử lý rác thải, tuy nhiên với rác thải sinh hoạt nông thôn, chủ yếu sử dụng các phương pháp sau:

- Phương pháp chôn lấp: Đây là phương pháp khá phổ biến, được sử dụng tại hầu hết các điểm tập kết rác ở nông thôn. Phương pháp này đã được tiến hành từ rất lâu, người ta đào một hố lớn, chôn rác thành từng tầng rồi sử dụng máy đầm, nén để giảm thể tích của rác, sau đó phun một lớp thuốc chống ruồi muỗi và hạn chế mùi hôi bốc lên xung quanh.

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
Cách xử lý rác thải sinh hoạt

- Phương pháp đốt bằng lò: Một phương pháp truyền thống và dễ thực hiện để xử lỷ rác thải sinh hoạt nông thôn chính là dùng nhiệt độ để đẩy nhanh quá trình phân hủy tác. Rác sẽ được đưa tới các lò, phân loại trước khi đưa vào lò xử lý.

- Phương pháp compost: Đây là phương pháp mới nhưng lại tận dụng được triệt để rác thải. Khi phân hủy xong có thể sử dụng thành phần cuối cùng là phân compost để bón cho cây, giúp tăng hiệu quả xử lý và bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý rác thải y tế như thế nào?

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn thế nào?


Xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn là một quy trình khép kín và tối ưu từng bước. Cụ thể:

- Phân loại rác: Đây là bước đầu tiên, quan trọng và ảnh hưởng tới các bước xử lý tiếp theo. Các công nhân sẽ đề nghị hộ gia đình phân loại rác thành các loại khác nhau như chất thải trơ không phân hủy được (gạch, đá, vỏ chai thủy tinh, sành sứ,...), rác thải tổng hợp (các loại rác thải hữu cơ, thức ăn dư thừa, các loại rác có thể đốt được). Sau phân loại, rác được đưa đi thu gom tại địa phương và đưa tới khi xử lý.

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn
Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

- Tập kết rác theo định kỳ: Thông thường ở nông thôn, rác được phân loại và thu gom định kỳ 2 - 3 lần mỗi tuần tại các điểm tập kết. Sau đó các công ty môi trường sẽ phun thuốc để hạn chế ruồi muỗi và hạn chế rác phân hủy gây mùi.

Khi rác được tập kết, rác sẽ được phân loại thành các loại như:

+ Rác hữu cơ: Gồm thức ăn thừa, rau cỏ, lá cây, cành cây, giấy,... có thành phần dễ phân hủy. Mỗi gia đình có thể tự xây dựng một hố để sử dụng rác hữu cơ phân hủy thành phân bón cho cây trồng, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

+ Các loại rác có thể tái chế được: Các loại như túi vải, túi giấy, túi bóng, bao tải, thùng nhựa, thùng xốp, túi giấy,…

+ Rác thải vô cơ: Các loại không thể tái chế được tại gia đình sẽ được thu gom tại các điểm tập kết để chở đi xử lý.

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn
Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

Trong thời gian chờ tập kết, các loại rác thải này sẽ được phân loại đơn giản như loại bỏ hết túi đựng bằng nilon, phân loại các loại rác thải có thể tái chế, các loại rác thải trơ và khó phân hủy, đánh tơi rác hay trộn đều,... giúp rác được tiếp xúc đều với các chế phẩm xử lý.

Rác đốt sẽ được xử lý tại chỗ, phần rác giàu tính hữu cơ sẽ được đưa đi ủ để tái sử dụng làm phân bón sinh học.

- Xử lý rác: Rác sau khi được phân loại sơ bộ sẽ được trộn lên và ủ với các chế phẩm sinh học theo một tỉ lệ nhất định.

>> Xem thêm: Xử lý chất thải rắn nguy hại bằng cách nào?

Cách xử lý rác thải sinh hoạt tại nông thôn
Cách xử lý rác thải sinh hoạt tại nông thôn

-  Ủ rác thải: Khi đã trộn rác với chế phẩm sinh học, ủ sẽ là quá trình giúp các chất thải hữu cơ trong rác nhanh ổn định và trở thành chất mùn. Quy trình ủ cần đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 40 đến 55 độ C và độ ẩm tương đối thấp (từ 50 - 55%). Bên cạnh đảm bảo nhiệt độ, quy trình này còn cần kiểm soát một cách khoa học, giúp rác thối rữa nhờ quá trình oxy hóa. Các thành phần protein, lipit hay gluxit được phân giải phức tạp, cùng với sự tham gia của các loại vi khuẩn kị khí. Quá trình ủ rác thải có thể kéo dài trung bình khoảng 30 - 40 ngày.

Trên đây là một số phương pháp để xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn và cách cơ bản nhất để tiến hành xử lý rác. Hi vọng bạn đã nắm được những kiến thức nhất định về lĩnh vực này, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ môi trường sống nhé!

Thông cống nghẹt quận 2