Công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát 0925.845.408

Quy trình xử lý rác thải y tế như thế nào?

Rác thải y tế là một loại rác thải nguy hại, có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường và cuộc sống. Vì vậy, cần có một quy trình khép kín và khoa học để xử lý loại rác thải này để hạn chế các mầm mống gây bệnh và ô nhiễm.

Rác thải y tế là gì?


Bạn có thể hiểu đơn giản rác thải y tế là các loại rác được phát sinh trong quá trình sử dụng, vận hành và hoạt động của các loại thiết bị y tế, gồm cả các vật dụng được dùng trong khám, chữa bệnh, rác thải sinh hoạt và nguồn nước thải.

Rác thải y tế gồm các loại chất thải thông thường phát sinh trong sinh hoạt tại bệnh viện (gồm cả chất thải rắn và chất thải dạng lỏng), các loại chất thải có khả năng lây nhiễm cao (gồm dây truyền, bơm kim tiêm, bông băng, dao mổ, ống nghiệm đựng bệnh phẩm,…), các loại chất thải ít có khả năng lây nhiễm (gồm các loại thiết bị y tế bị lỗi, hỏng, vỡ, các loại thuốc đã quá hạn, các loại kim loại nặng,…)

Xử lý rác thải y tế
Xử lý rác thải y tế

>> Xem thêm: Xử lý chất thải rắn nguy hại bằng cách nào?

Xử lý rác thải y tế theo quy trình thế nào?


Để xử lý rác thải y tế, điều quan trọng nhất là cần kiểm soát được tốt nhất quá trình từ khi tiếp nhận rác thải đến khi xử lý xong.

- Phân loại rác:

Mỗi bệnh viện đều có quy định để phân loại các loại rác thải, có thùng đựng rác thải có ghi nhãn để người nhà và bệnh nhân bỏ đúng vị trí. Việc phân loại rác thải cần thực hiện ngay trong bệnh viện, khi phát sinh chất thải để tránh nhầm lẫn. 
Thông thường các chất thải trong bệnh viện được phân loại thành 5 loại như sau:

+ Chất thải sinh hoạt
+ Chất thải hóa học
+ Chất thải phóng xạ
+ Chất thải lâm sàng
+ Chất thải y tế có chứa khí, áp suất.

Quy trình xử lý rác thải y tế
Quy trình xử lý rác thải y tế

- Thu gom rác thải và vận chuyển

Rác thải thường được thu gom tại các thùng chuyên dụng, có lót túi bóng cỡ 240 lít. Sau khi rác thải đã được phân loại nguồn gốc, các khoa, phòng sẽ tập trung rác về một điểm tập kết để vận chuyển. Nhân viên tạp vụ, vệ sinh sẽ thu gom lại rác từ các khoa, phòng về điểm tập kết của bệnh viện. Sau đó, các xe vận chuyển chất thải chuyên dụng sẽ tới các điểm này theo giờ quy định để lấy rác thải.

Với các loại rác thải nguy hại như bình, dây truyền,… cần cho vào các thùng chuyên dụng trước khi đưa tới nơi tập kết.

Quy trình xử lý rác thải y tế
Quy trình xử lý rác thải y tế

>> Xem thêm: Xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

- Xử lí chất thải tại bệnh viện

Chất thải được xử lý theo quy trình khép kín tại bệnh viện để đảm bảo chất thải không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

- Lưu trữ và xử lý chất thải y tế

Mỗi bệnh viện đều xây dựng một khu vực riêng để lưu trữ rác thải, cách xa các khu chữa bệnh, khi căng tin để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Tại đây, các nhân viên y tế được trang bị đầy đủ trang phục, đồ bảo hộ, dụng cụ, các loại hóa chất,… để lưu trữ, phân loại rác thải theo các loại như bước 1.

Để đảm bảo an toàn, nhà rác cần được chia các khu phân chia riêng biệt, tránh để rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt.

Rác thải y tế tại khu lưu trữ cần được vận chuyển đi khỏi bệnh viện với tần suất từ 1 – 2 lần mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh.

Tại khu lưu trữ rác thải, các chất thải này sẽ được giữ ở nhiệt độ thấp để hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Chất thải được vận chuyển đi chỉ được giữ lại trong tối đa 48 tiếng trước khi tiến hành tiêu hủy. Với các chất thải sinh hoạt thông thường, rác thải sẽ được vận chuyển và tiêu hủy như hợp đồng của bệnh viện với các công ty chuyên xử lý rác thải y tế.

Xử lý rác thải y tế như thế nào
Xử lý rác thải y tế như thế nào

Lưu ý trong quá trình xử lý rác thải y tế


Rác thải y tế khi tiến hành vận chuyển, xử lý, tiêu hủy cần có giấy tờ, hồ sơ theo dõi theo ngày, không được để thất thoát hoặc các loại rác thải y tế nguy hại bị tuồn ra ngoài để tái chế.

Với các loại rác thải dễ bị nhiễm khuẩn, phân hủy như nội tạng, xác các loại động vật,… cần được đem đi tiêu hủy gấp, tốt nhất là dưới dạng đốt để không gây ô nhiễm đến môi trường.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được những kiến thức cơ bản nhất về quy trình xử lý rác thải y tế. Hi vọng bạn sẽ tích cực tuyên truyền và vận động mọi người bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần giữ gìn môi trường sống.