Công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát 0925.845.408

Xử lý chất thải rắn nguy hại bằng cách nào?

Chất thải rắn có rất nhiều loại, trong đó chất thải rắn nguy hại cần xử lý đúng cách, nếu không sẽ gây hại rất lớn tới môi trường và sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu các phương pháp xử lý chất thải rắn để bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của mỗi người.

Một số phương pháp xử lý chất thải rắn


Xử lý chất thải rắn cần thực hiện theo quy trình nhất định, đúng khoa học. Để xử lý, bạn có thể tham khảo các bước sau.

- Phương pháp xử lý sinh học

Đây là phương pháp khá dễ thực hiện, sử dụng các chất sinh học để phân hủy các loại chất thải nguy hại, biến thành các chất hữu cơ. 

Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý các loại bùn thải hoặc đất đang bị ô nhiễm. Quá trình xử lý, ủ phải được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Xử lý chất thải rắn nguy hại
Xử lý chất thải rắn nguy hại

>> Xem thêm: Xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

- Phương pháp xử lý bằng cách đốt

Phương pháp này cần tới các lò đốt chuyên dụng. Khi xử lý, chất thải được cho vào lò, có hệ thống lọc trước khi khí ra môi trường, giúp khí độc không gây ảnh hưởng đến xung quanh. Phần xỉ than sau khi đốt sẽ được chôn lấp.

- Phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp khá phổ biến, thường được sử dụng để xử lý chất thải rắn nguy hại do không tốn công xây dựng lò. Để thực hiện, công nhân sẽ đào một hố lớn có kích thước phù hợp với lượng chất thải cần chôn. 

Phương pháp này thường áp dụng cho các loại chất thải như bùn thải, xỉ, tro bụi,… Khi đổ các loại chất thải này xuống hố chôn, các công ty xử lý chất thải sẽ được đổ các chất chống thấm để không ảnh hưởng tới mặt đất. Sau đó sẽ được đầm nén vào lớp mặt đất để chống sụt, lún rồi đổ bê tông trên nền. Sau khi quá trình chôn lấp hoàn tất, công ty môi trường sẽ tiếp tục xử lý các loại nước rỉ ra từ phần chất thải, sau đó đưa đi xử lý.

- Phương pháp tái chế

Phương pháp này thường áp dụng cho các loại chất thải rắn như thủy tinh, giấy, đồ điện tử, nhựa,…

Sau khi được thu gom, công ty môi trường sẽ phân loại và đưa các loại chất thải này tới nơi tái chế phù hợp.

Cách xử lý chất thải rắn nguy hại
Cách xử lý chất thải rắn nguy hại
 

Lưu ý khi xử lý chất thải rắn nguy hại


Mặc dù có nhiều phương pháp để xử lý, nhưng hiện nay việc xử lý chất thải nguy hại còn chưa được chú trọng đúng mức. Nhiều địa phương còn coi nhẹ tầm quan trọng của việc xử lý chất thải, hoặc xử lý qua loa, thiếu tính khoa học, làm tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng hơn.

Để xử lý chất thải rắn nguy hại, bạn hãy lựa chọn các công ty đầy đủ uy tín, được cấp phép hành nghề thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải nguy hại. Bạn nên tránh các công ty có cơ sở sơ sài, hãy tìm hiểu kỹ để chọn được đơn vị có công nhân lành nghề, áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại, có đủ năng lực để tư vấn cho quý khách phương pháp xử lý phù hợp với loại chất thải, tùy điều kiện thực tế tại đơn vị.

Một số lưu ý khi xử lý chất thải rắn nguy hại
Một số lưu ý khi xử lý chất thải rắn nguy hại

>> Xem thêm: Quy trình xử lý rác thải y tế như thế nào?

Quy trình xử lý chất thải rắn nguy hại


Để xử lý chất thải rắn, không chỉ đơn thuần là đốt, chôn lấp mà cần thực hiện đúng quy trình an toàn:

- Phân loại chất thải rắn: Khi nhận được yêu cầu xử lý chất thải rắn, các công ty cung cấp giải pháp xử lý sẽ tới xem cụ thể hiện trạng chất thải, sau đó tư vấn cho khách hàng về chất liệu chất thải và hướng xử lý đảm bảo chuẩn xác, đúng quy định của Nhà nước nhất.

Quy trình xử lý chất thải rắn nguy hại
Quy trình xử lý chất thải rắn nguy hại

- Phân tích thành phần chất thải: 

Khi nhận mẫu về công ty, các mẫu này sẽ được đưa đi phân tích xem đặc tính của chất thải rắn có phù hợp với loại hình xử lý đã tư vấn không, hoặc chất thải có chứa các thành phần độc hại không,…

- Xử lý chất thải: Khi đã được phân tích cụ thể, các loại chất thải này sẽ được vận chuyển tới các nơi xử lý theo đúng phương án đã đề ra từ trước.

Với quy trình khép kín như vậy, các công ty chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện, có hợp đồng pháp lý, đảm bảo chất thải được xử lý đúng quy định, an toàn với môi trường và sức khỏe con người.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã biết thêm những kiến thức cơ bản về xử lý chất thải rắn nguy hại bằng cách nào. Chúc bạn một ngày mới luôn tràn đầy năng lượng nhé!