https://thongcongnghetquan2.com/

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Không chỉ riêng gì Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều đang đứng trước thách thức rất lớn với vấn đề ô nhiễm môi trường đất vì nó đe dọa đến môi trường sống của rất nhiều loại sinh vật. Bài viết của công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát đem đến cho quý vị những thông tin hữu ích như ô nhiễm môi trường đất là gì? Ảnh hưởng của nó như thế nào? Và cách khắc phục ra làm sao?

Ô nhiễm môi trường đất hiện đang là một vấn đề gây nhức nhối toàn cầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của đa số các quốc gia trên thế giới. Có rất nhiều cuộc hội thảo đã diễn ra nhằm đánh giá thực trạng đất bị ô nhiễm quá nghiêm trọng hiện nay một số nguyên nhân có thể kể đến là việc xả thải ra môi trường quá nhiều, lạm sụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt và nước rỉ rác. Vậy như thế nào thì gọi là ô nhiễm môi trường đất? Ảnh hưởng của nó như thế nào đến cuộc sống của con người cũng như các loài động vật khác? Các giải pháp bảo vệ môi trường đất như thế nào? Hãy cùng công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên.

Khái niệm về ô nhiễm môi trường đất là gì?


Theo Wikipedia thì ô nhiễm môi trường đất bị gây ra bởi sự có mặt của hóa chất xenobiotic hoặc do các sự biến đổi trong môi trường đất tự nhiên. Nó được đặc biệt gây ra bởi các hoạt động trong công nghiệp, các hóa chất sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, hoặc do vứt rác không đúng nơi quy định. Các hóa chất phổ biến gây ô nhiễm môi trường đất bao gồm hidrocacbon dầu, hydrocacbon thơm nhiều vòng, dung môi, thuốc trừ sâu, chì, và các kim loại nặng. Mức độ ô nhiễm có mối tương quan với mức độ công nghiệp hóa và mật độ sử dụng hóa chất.
 

Ô nhiễm môi trường đất là gì
Ô nhiễm môi trường đất là gì
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam


Ở Việt Nam tình trạng ô nhiễm môi trường đất không chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn mà thậm chí ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh. Theo các báo cáo gần đây thì có khoảng 3,3 triệu hecta đất chưa được đưa vào sử dụng nhưng đã và đang bị suy thoái, đối với quỹ đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp hay phi nông nghiệp cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Biểu hiện điển hình nhất là đất bị khô cằn, có màu xám không đồng nhất hoặc nhiều bọt, xuất hiện các hạt màu trắng tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau mà tình trạng ô nhiễm môi trường đất cũng khác nhau.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn đất


Chúng ta có thể xem xét nguyên nhân gây ổ nhiễm ở 2 khía cạnh đó là nguồn gây ô nhiễm và chất gây nhiễm. Dưới đây là một số nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất của 2 khía cạnh trên.

Đối với khía cạnh nguồn gây ô nhiễm

- Nguồn gây ô nhiễm tự nhiên

Đất bị nhiễm phèn do nguồn nước di chuyển từ một khu vực bị ô nhiễm khác đến, đất bị nhiễm mặn do tình trạng xâm ngập mặn của nước biển hoặc từ các cánh đồng muối và Gley hóa trong đất sinh ra các chất độc gây ô nhiễm.

> > Xem thêm: Quy trinh xử lý rác thải y tế như thế nào?

- Nguồn gây ô nhiễm nhân tạo

Do hoạt động xả thải trong quá trình sản xuất công nghiệp như khai thác mỏ, nilon, hóa chất, dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện hay chất thải nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón và chất thải sinh hoạt như nước rỉ rác, thức ăn thừa, rác thải,...
 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất
 

Đối với khía cạnh các chất gây ô nhiễm

Khí thải

CO là chất khí gây ô nhiễm điển hình nhất vì đây là chất thải từ các phương tiện như xe máy, ô tô, khói từ các lò sản xuất gạch hoặc núi lửa phun trào.

Rác thải kim loại

Kim loại nặng cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm đất điển hình là các loại bình ắc quy, sắt hay phế liệu,... Chúng tồn tại trong môi trường đất ở nhiều dạng khác nhau từ rắn đến lỏng.

Chất phóng xạ

Các chất phóng xạ khi ngấm vào đất sẽ tác động đến môi trường sống của các loại sinh vật sống trong đó nếu vượt ngưỡng cho phép có thể làm chúng bị tuyệt chủng hoặc gây nguy hại cho sức khỏe con người và hầu hết đất khi bị nhiễm phóng xạ rất khó để tái sử dụng được.

Chất thải hóa học, hữu cơ

Các chất này bao gồm phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, công nghiệp sản xuất đồ da, pin, hóa chất,...

Dầu

Nếu đổ dầu hay các chế phẩm từ dầu xuống đất sẽ làm cho đất bị thiếu oxy vì dầu sẽ tạo thành những lớp mạng ngăn không khí đi vào trong đất.

Ngoài ra các nguyên nhân khác có thể kể đến như là mưa axit, tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, chôn lấp rác thải không đúng quy định,...

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất


Việc môi trường đất bị ô nhiễm đang là một thách thức lớn không chỉ với Việt Nam mà còn đối với các quốc gia khác trên thế giới. Công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát sẽ đưa đến cho các bạn một số tác hại của ô nhiễm môi trường đất phổ biến nhất hiện nay

Đất bị tha hóa, không còn khả năng sử dụng

Lớp đất trên bị mặt bị thay đổi khiến các loại nấm gây hại có cơ hội phát triển, dễ bị xói mòn khi mưa lớn, hàm lượng muối trong đất quá cao hay cạn kiệt chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn, bị chua hoặc mặn thậm không có khả năng phục hồi để sử dụng.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất
 

Tác động xấu đến mạch nước ngầm

Việc làm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trưởng sẽ khiến chúng thẩm thấu vào trong đất và ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm vì đây là nguồn nước được sử dụng phổ biến của rất nhiều hộ gia đình gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp

Ô nhiễm môi trường đất đã gây ra những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp khiến mùa màng thất thu, cây trồng không có đủ chất dinh dưỡng nên chậm phát triển, bị héo, chất lượng nông sản không được đảm bảo.

Gây nguy hại cho sức khỏe con người

Tầm ảnh hưởng của việc ô nhiễm môi trường đất đối với sức khỏe con người là vô cùng lớn cụ thể như sự chậm phát triển ở trẻ em, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp và các bệnh ngoài da thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn đất bị ô nhiễm, qua đường hô hấp hay sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm độc từ đất.

>.> Xem thêm: Tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đất đối với hệ sinh thái

Các chất gây ô nhiễm sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa của một số loài thực vật, giảm sút năng suất của các loại cây trồng gây mất cân bằng hệ sinh thái đe dọa đến sự sống của con người và một số loài vật.

Cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất


Hiện hay Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn do ô nhiễm môi trường đất đem lại do đó chúng ta phải chung tay khắc phục tình trạng này. Dưới đây là một số cách cải thiện ô nhiễm môi trường đất hiệu quả.

- Ban hành các chính sách nhằm bảo vệ môi trường đất nhưng cũng như chú trọng vào công tác quản lý đất bị ô nhiễm chưa xử lý và nhân rộng các mô hình cải thiện chất lượng đất một cách hiệu quả.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp mọi người rõ hơn ô nhiễm môi trường đất là gì, nguyên nhân và hậu quả của nó ra làm sao để mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

- Sử dụng những loại cây có sức chống chịu sâu bệnh tốt mà lại cho năng xuất cao nhằm tránh sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cũng là một biện pháp hữu dụng cho nông dân.

- Không nên lạm dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học vào sản xuất nông nghiệp.

- Phục hồi hệ sinh thái rừng giúp đất không bị xói mòn, giữ lại các chất dinh dưỡng trong đất cũng như giảm thiểu thiệt hại khi bị lũ lụt.
 

Cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất
Cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất
 

- Áp dụng các biện pháp xử lý những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng bằng cách sục khí tại nơi bị ô nhiễm hoặc đào đất tại những khu vực đó mang đến một nơi cách thật xa khu vực sống của người dân.

- Sử dụng nhiệt để cải thiện chất lượng đất cũng là một ý kiến hay giúp nhiệt độ dưới bề mặt đất đủ cao để giải phóng các chất độc.

- Sử dụng cây liễu để trích xuất kim loại nặng giúp cải thiện môi trường đất.

- Tái chế vật liệu, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên hiện có, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon mà thay vào đó nên sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý vị có thể liên hệ đến địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 2 TÀI PHÁT
Địa Chỉ: 09A Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0925.845.408 - 0925.845.410
Website: http://thongcongnghetquan2.com/

Tags: Thực trạng ô nhiễm môi trường đất, nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất, hậu quả của ô nhiễm môi trường đất, số liệu thống kê về ô nhiễm môi trường đất, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất, tài liệu ô nhiễm môi trường đất.

Thông cống nghẹt quận 2