Công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát 0866.869.530

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Môi trường sống bị đe dọa bởi các tác nhân gây ô nhiễm môi trường chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến sự sống của một số loại động vật trên Trái Đất. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân từ đâu mà ra? Hay cách khác phục như thế nào hãy cùng công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát tìm hiểu những vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

Ô nhiễm môi trường hiện đang là một vấn đề gây nhức nhối toàn cầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của tất các loài động vật trên trái đất chứ không riêng gì loài người chúng ta. Có rất nhiều tổ chức đã được thành lập nhằm một mục đích duy nhất là tìm ra cách bảo vệ môi trường và các quốc gia trên thế giới đã họp lại nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng hơn. Ngày 5 tháng 6 đã được chọn là ngày Môi trường thế giới vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ảnh hưởng của nó như thế nào đến cuộc sống cũng như kinh tế? Các giải pháp bảo vệ môi trường như thế nào? Hãy cùng công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát tìm hiểu những vấn đề trên.

Khái niệm ô nhiễm môi trường?


Chắc hẳn chúng ta đã nghe quá nhiều thông tin về tình hình ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang rất nghiêm trọng đặc biệt tại Hà Nội khi mà thủ đô của nước chúng ta được xếp vào TOP các thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới với chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) luôn ở mức kém. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Đây là một cụm từ nhằm diễn tả hiện tượng môi trường tự nhiên bị thay đổi theo chiều hướng xấu bởi các tác nhân sinh học, hóa học và vật lý làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các loài sinh vật khác. Tên tiếng Anh là Environmental Pollution. Ổ nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề nghiêm trong tại Việt Nam mà còn của một số quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Qatar, Bangladesh,...
 

Khái niệm ô nhiễm môi trường
Khái niệm ô nhiễm môi trường
 

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường


Các yếu tố gây ô nhiễm môi trường có thể xuất phát từ tự nhiên như thiên tai, động đất, sóng thần,... nhưng đa phần đều đến từ tác động của con người. Dưới đây là những nguyên nhân ô nhiễm môi trường mà bạn nên biết.

Do yếu tố tự nhiên

Các thiên tai như động động đất, sóng thần, núi lửa hay bức xạ từ mặt trời là tia cực tím quá cao chính là tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ tự nhiên nhưng đây chỉ tác động một phần nhỏ chú chưa phải nguyên nhân chính.

Do chất thải từ các phương tiện giao thông

Khí thải từ các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe tải quá lớn làm bầu không khí trở nên nóng bức, ô nhiễm và là một trong các nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất ngày càng nóng lên.

> > Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Do chất thải từ xí nghiệp, nhà máy

Chất thải từ các xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất hay nhà máy đều chứa rất nhiều loại khí độc như CO2, NO, SO2,... những loại khí này đều là kẻ thù số một của môi trường bên cạnh đó các loại bụi than, bụi mịn cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.
 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 

Do chất thải rắn chưa qua xử lý

Các chất thải chưa qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường điển hình là chất thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp, rác thải y tế, rác thải nông nghiệp, những loại rác thải này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của mọi người khi chúng ngấm vào lòng đất.

Do chất độc hóa học, thuốc trừ sâu

Việc lạm dụng quá nhiều vào thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hóa học để tăng năng xuất của cây trồng dẫn đến việc các chất này thẩm thấu vào trong lòng đất gây ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, chất lượng của đất cũng bị ảnh hưởng gây hại cho sức khỏe con người.

Do sử dụng than để đun nấu

Do đời sống còn nhiều khó khăn nên nhiều hộ gia đình ở các vùng nông thôn tại Việt Nam đều sử dụng than là nguyên liệu phổ biến để làm chất đốt diễn ra khá phổ biến đã vô tình tạo ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tới đời sống và kinh tế


Ô nhiễm môi trường kéo theo rất nhiều hệ lụy cho đời sống con người và kinh tế của mỗi quốc gia. Dưới đây là một số tác hại của ô nhiễm môi trường mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe

Sức khỏe con người là yếu tố bị ảnh hưởng đầu tiên bởi ô nhiễm môi trường tùy theo mức độ nặng hay nhẹ sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với con người như gia tăng các bệnh về đường hô hấp, bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư,...
 

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường
Sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với nền kinh tế xã hội

Khi môi trường sống bị ô nhiễm sẽ kéo theo dịch bệnh hoành hành gây thiệt hại về kinh tế hậu quả là chất lượng nông, thủy sản bị giảm sút nghiêm trọng, nguồn thu từ các hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng do không một ai muốn đến những nơi bị ô nhiễm. Số tiền để cải thiện môi trường sống là một con số khổng lồ.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến hệ sinh thái

Ô nhiễm môi trường làm thay đổi hệ sinh thái xuất hiện những cơn mưa axit làm cây cối chết dần, các loài sinh vật bị đe dọa đến tính mạng.

Các loại ô nhiễm môi trường phổ biến


Ô nhiễm môi trường là một khái niệm rộng lớn vì chúng rất đa dạng từ ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước cho đến ô nhiễm phóng xạ, tiếng ồn. Vì vậy bài viết này sẽ tổng hợp các dạng ô nhiễm môi trường để các bạn có thể nắm rõ.

Ô nhiễm nguồn nước

Là dạng ô nhiễm mà nguồn nước bị biến đổi về tính chất, có sự xuất hiện của các chất lạ ở thể rắn hoặc các độc tố có trong nước sự biến đổi này gây hại đến sức khỏe con người nếu sử dụng lâu nguồn nước bị ô nhiễm.\


Ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước
 

Ô nhiễm đất

Đó sự thay đổi của các yếu tố sinh thái trong đất đã vượt quá giới hạn của một số quần xã sống trong đất từ đó khiến chất lượng đất bị suy thoái trầm trọng và ngày càng cằn cỗi rất khó để khôi phục về tình trạng ban đầu.

Ô nhiễm không khí

Hãy hiểu đơn giản đây là hiện tượng không khí bị nhiễm bẩn do khí thải từ xe máy, ô tô cho đến khi thải từ các nhà máy, xí nghiệp, bãi rác đã làm biến đổi các thành phần trong không khí khiến cho không khí xuất hiện những mùi lạ không còn sạch sẽ, trong lành như trước.

> > Xem thêm: Xử lý chất thải rắn nguy hại bằng cách nào?

Ô nhiễm hệ sinh thái biển

Các sự cố tràn dầu, rác thải do con người xả ra là những nguyên nhân chính khiến môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng đã và đang đe dọa đến sự sống của hàng triệu sinh vật biển hiện nay.


Ô nhiễm môi trường hệ sinh thái biển
Ô nhiễm môi trường hệ sinh thái biển
 

Ô nhiễm do phóng xạ

Đây là hiện tượng các chất phóng xạ bị rò rỉ ra bên ngoài và vượt ngoài tầm kiểm soát của con người, chúng ta không thể quan sát chúng bằng mắt thường khi con người ăn hay uống phải những thực phẩm hoặc nguồn nước bị nhiễm phóng xạ sẽ dẫn đến một số căn bệnh như ung thư, dị dạng, nhiễm độc,...

Ô nhiễm do tiếng ồn

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng nhất định gây khó chịu cho con người hoặc động vật nết tiếp xúc lâu có thể dẫn đến ù tai thậm chí là mất thính lực vĩnh viễn.

Ô nhiễm do sóng điện từ

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển hiện tượng ô nhiễm sóng điện từ cũng ngày càng phổ biến khi các loại sóng phát ra từ điện thoại, TV, tủ lạnh,... với mất độ dày đặc sẽ gây ô nhiễm trên phạm vi toàn cầu và gây ảnh hưởng đến não bộ.

Ô nhiễm do ánh sáng.

Đây là hiện tượng mà nguồn chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo vượt quá giới hạn so với đôi mặt gây khó chịu, chói mắt, giảm tầm nhìn, tiếp xúc lâu sẽ dẫn đến cận thị, loạn thị thậm chí mất đi thị lực.

Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường


Ô nhiễm môi trường đang tàn phá Trái Đất một cách nghiêm trọng và cách khắc phục ô nhiễm môi trường tốt nhất là hạn chế hoặc triệt tiêu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Dưới đây là một số gợi ý về cách khắc phục ô nhiễm môi trường.

- Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn của thế giới và có hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp xả thải ra môi trường.

- Phủ xanh đồi trọc nhằm tạo ra môi trường sống xanh cũng là một giải pháp tốt. Nên chọn những loại cây có khả năng hấp thụ khi CO2 cao.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cả thải của các công ty, xí nghiệp.

- Quy hoạch các khu công nghiệp một cách khoa học, tránh xa khu dân cư làm hạn chế ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.


Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

- Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đào tạo chuyên môn cho đội ngũ phụ trách bảo vệ môi trường.

- Tăng cường tuyên truyền tác hại của ô nhiễm môi trường tới người dân.

- Tiết kiệm điện năng và thay thế các nguyên liệu hóa thạch bằng những nguyên liệu thân thiện với môi trường.

- Vứt rác đúng nơi đã được quy định không xả rác bừa bãi.

- Tái chế những loại rác có thể tái sử dụng.

- Đẩy mạnh việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch như gió, nước, mặt trời.

Tags: Tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, hậu quả ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trên thế giới, ô nhiễm môi trường là gì, các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.