https://thongcongnghetquan2.com/

Tình hình ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Các nước trên thế giới đều đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng đe dọa tới sự sống của nhiều loài động vật trong đó có con người. Vậy ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả của nó như thế nào đến với cuộc sống con người? Và cách khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết của công ty thông công nghẹt quận 2 Tài Phát dưới đây.

Nước là một phần không thể thiếu đối với sự sống của tất các mọi loại sinh vật, thực vật trên Trái Đất nếu không có nước thì không có sự sống nào có thể tồn tại được. Vấn đề ô nhiễm môi trường nước không chỉ là vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam mà còn của tất cả các quốc gia trên thế giới nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?


Tên tiếng Anh của hiện tượng ô nhiễm môi trường nước là Water Pollution, dùng để những hiện tượng làm nguồn nước bị bẩn, bị biến đổi về thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu đi và trong nước xuất hiện các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như hệ sinh thái. Biểu hiện thường thấy nhất là nước có mùi lạ, màu không còn trong suốt, xuất hiện bọt khí và có nhiều sinh vật chết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay


Tình hình ô nhiễm nguồn nước ở nước ta cũng như trên thế giới đang ở ngưỡng báo động cụ thể như sau.

- Vấn đề ô nhiễm môi trường nước không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà đã bao trùm khắp các châu lục trên thế giới. Theo báo cáo của UNEP có tới 60% các con sông ở các châu lục Á -  u - Phi đã bị ô nhiễm.
- Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam không chỉ xảy ra ở nông thôn mà còn lan rộng ra 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận.
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước
 

Minh chứng về mức độ ô nhiễm nguồn nước tại 2 thành phố là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tại thành phố Hà Nội: Khoảng 350 - 400 ngàn m3 nước thải và hơn 1.000 m3 rác thải được thải ra mỗi ngày và chỉ có 10% trong số chúng được xử lý số còn lại được xả thẳng ra sông ngòi khiến cá chết hàng loại tại Hồ Tây, mức độ ô nhiễm lan ra 6 quận khác là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ.

> > Xem thêm: Tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Điển hình nhất cụm khu công nghiệp Thanh Lương với khoảng 500.000m3 nước thải được thải ra một ngày từ các nhà máy sản xuất bột giặt, giấy, thuốc nhuộm.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước


Có rất nhiều lý do khác nhau khiến nguồn nước bị ô nhiễm tuy nhiên trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến hiện nay.

Do hoạt động sản xuất nông nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm này là do các hoạt động sản xuất như chăn nuôi, trồng trọt của người nông dân theo đó thức ăn thừa, chất thải của gia súc được xả trực tiếp xuống các mương nước là những điều dễ thấy nhất. Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều các hóa chất bảo vệ thực vật, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ cũng là tác nhân gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Thậm chí có một số nông dân sử dụng những loại thuốc trừ sâu bị nhà nước cấm dùng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.
 

Nguyên nhân ô nhiễm moi trường nước
Nguyên nhân ô nhiễm moi trường nước
 

Do hoạt động sản xuất công nghiệp

Chất thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra sông hồ mà chưa qua quá trình xử lý và điều này được xem là tác nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước điển hình nhất. Trong chất thải công nghiệp có nhiều chất độc như Cl-, (SO4)2, Na+, K+ và vô số các chất kim loại có độc tố cao như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F,... chúng sẽ tan trong nước khiến nguồn nước thay đổi theo chiều hướng xấu.

Do rác thải sinh hoạt

Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước vì trong rác thải sinh hoạt chứa rất nhiều độc tố như (PO4)3, Na, K,... và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước


Ô nhiễm môi trường nước để lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, hệ sinh thái dưới nước và những loại thực vật trên cạn. Cụ thể những hậu quả ô nhiễm môi trường nước sẽ được đề cập dưới đây.

Hệ quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh vệ da, dịch tả, thương hàn, bại liệt do các loại vi khuẩn có trong nước gây ra. Trong đó với những nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại còn là nguyên nhân của việc ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư hay dị tật bẩm sinh. Nước bị ô nhiễm còn ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của ngư dân.

> > Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Hệ quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với hệ sinh thái dưới nước

Lượng nước thải từ các khu công nghiệp, nước từ rác thải sinh hoạt, các hóa chất độc hại được xả thẳng ra sông suối, ao hồ, biển sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài sinh vật sống dưới nước. Hậu quả là hàng loạt các loại cá, tôm bị chậm phát triển khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn khiến chúng sẽ không thích nghi được dẫn đến sự chết hàng loạt của nhiều loài sinh vật biển, làm tài nguyên biển bị suy kiệt. Nếu ăn phải những loài cá bị nhiễm độc cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
 

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước đến thực vật

Sự sống của các loại thực vật cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nếu không có nước thì cây cối không thể sống được nhưng nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm thì sẽ làm cho cây cối, hoa màu bị chậm phát triển như vàng lá, thối rễ. Nếu mức độ ô nhiễm quá cao sẽ làm cây chết hàng loạt.

Ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước

Làm biến đổi chất lượng nguồn nước bao gồm nước trên bề mặt và nước ngầm khiến cho nguồn nước sạch càng trở nên khan hiếm và đó là một thảm họa với con người.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước


Có rất nhiều phương pháp làm hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước căn cứ theo tình trạng hiện tại. Dưới đây là một vài cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước được cho là hiệu quả nhất.

- Tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nước từ những hành động nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi quy định, lên án những hành vi xả rác bừa bãi.

- Kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp, nhà máy cũng như các xí nghiệp.

- Các công ty, xí nghiệp phải thiết kế hệ thống xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường.
 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước
 

- Khuyến khích người dân tại các vùng nông thôn áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas để biến chất thải từ động vật thành chất đốt tránh việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

- Cải tiến trong công tác sản xuất nông nghiệp bằng những phương pháp tạo ra độ phì nhiêu cho đất kết hợp các loại cây trồng có tính chất kháng sâu bệnh cao để tránh việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu.

- Đây mạnh việc đầu tư xây dựng những hệ thống xử lý nước thải hiện đại đạt chuẩn và tích cực nghiên cứu các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm mới và hiệu quả hơn.

- Thực hiện tiêu chí ăn chín, uống sôi và sử dụng các thiết bị lọc nước để loại bỏ các chất bẩn có trong đó

Để biết thêm những thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ đến địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 2 TÀI PHÁT
Địa Chỉ: 09A Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0925.845.408 - 0925.845.410
Website: http://thongcongnghetquan2.com/

Tags: Số liệu ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước, thực trạng ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước, thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới.

Thông cống nghẹt quận 2