https://thongcongnghetquan2.com/

Nguyên nhân bồn cầu kêu ọc ọc và cách xử lý

Bồn cầu kêu ọc ọc kèm theo mùi hôi khó chịu thậm chí chất thải bị trào ngược ra ngoài mà bạn không biết rõ nguyên nhân từ đâu lại có hiện tượng như vậy và cách xử lý những hiện tượng đó như thế nào là triệt để. Bài viết của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục tình trạng đó cũng như đưa ra một số mẹo nhằm giảm thiểu tình trạng bồn cầu kêu ọc ọc đi kèm mùi hôi khó chịu

Bồn cầu nhà bạn thường hay gặp các sự cố như mỗi khi xã nước bồn cầu kêu ọc ọc hay hiện tượng chất thải trào ngược lên trên và tồi tệ hơn là tràn luôn ra sàn nhà vệ sinh. Vậy nguyên nhân của các hiện tượng này là gì cũng như các xử lý nó. Bạn đừng bao giờ thấy những dấu hiệu trên thì chắc chắn rằng bồn cầu đã bị tắc và gọi ngay thợ thông cống, vì rất có thể bạn sẽ mất tiền oan đấy. Đây là hiện tượng của hệ thống ống thông khí của bồn cầu bị nghẹt do lượng chất thải quá nhiều.

Tại sao bồn cầu kêu ọc ọc?


Xét về nguyên lý hoạt động thì bồn cầu được thiết kế bộ phận chân không để đẩy một ít nước ở lại sau khi xả để tạo vách ngăn giữa hầm chứa với cổ bồn cầu. Tác dụng của nó là ngăn chặn mùi hôi từ hệ thống hầm chứa do đó khi xả nước bồn cầu kêu ọc ọc là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu ngoài tiếng kêu còn kèm theo mùi hôi thối bốc ra thì đừng nên chủ quan và cần tìm cách khắc phục ngay tránh để lâu càng làm cho tình trạng càng nặng lên.
 

Tại sao bồn cầu kêu ọc ọc
Tại sao bồn cầu kêu ọc ọc

Một số nguyên của việc bồn cầu kêu ọc ọc


Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng nghe thấy tiếng kêu ọc ọc sau mỗi lần xả nước khi đi vệ sinh. Vậy đã bao giờ quý khách thắc mắc là tại sao bồn cầu lại kêu ọc ọc hay chưa? Dưới đây chính là những nguyên nhân bồn cầu kêu ọc ọc phổ biến nhất.

Do hệ thống chân không bên trong bồn cầu

Trong bồn cầu có thiết kế hệ thống chân không nhằm ngăn mùi bốc lên từ bể chứa, do vậy mỗi khi xả nước bộ phận này sẽ đẩy một lượng nhỏ nước trở lại để tạo thành vách ngăn cách bể phốt với cổ bồn cầu nên xuất hiện tiếng kêu ọc ọc là điều bình thường nếu như không xuất hiện kèm theo những dấu hiệu bất thường.

>> Xem thêm: Bồn cầu bị nghẹt nguyên nhân do đâu

Do ống thông hơi bị tắc

Nhiệm vụ chính của ống thông khí là để thoát khí ra bên ngoài, giúp hệ thống thoát nước của bồn cầu luôn hoạt động trơn tru. Nếu ống thông hơi bị tắc do cặn bẩn, dị vật thì nhiệm vụ này không thể thực hiện được, khí bên trong không thể tiêu thoát dẫn đến hiện tượng trào ngược lên bồn cầu gây lên tiếng kêu ọc ọc, kèm mùi hôi thối.

Do ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn

Ống thoát có chức năng dẫn chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt dưới tác động của áp lực nước. Do đó, nếu ống thoát nước bị tắc nghẽn do bất kỳ nguyên nhân nào cũng đều cản trở sự lưu thông, nước xả được một đoạn sẽ bị đẩy ngược lên khiến bồn cầu xả nước kêu ọc ọc, khó trôi, thậm chí bị tràn ra ngoài gây mất vệ sinh.


Nguyên nhân bồn cầu kêu ọc ọc
Nguyên nhân bồn cầu kêu ọc ọc

Do bể phốt bị đầy

Thời điểm thông hút hầm chứa chất thải trung bình là từ 2 – 2,5 năm, tùy thuộc vào thể tích thực và mức độ sử dụng của mỗi hộ gia đình. Việc không hút hầm chứa chất thải sẽ khiến sức chứa của hầm trở nên quá tải, các chất thải xả xuống sẽ trào ngược lên khiến bồn cầu xả nước kêu to, nước rút chậm, trào bọt khí hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Do lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật

Khi lắp đặt bồn cầu không đúng với thiết kế trong bản thiết kế do nhà sản xuất cung cấp, sai kỹ thuật khiến các bộ phận quan trọng như hệ thống ống thoát chất thải, ống thông hơi đặt sai vị trí sẽ làm tốc độ lưu thông dòng chảy bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động xả thải của bồn cầu. Thậm chí, một số thợ còn quên đi việc lắp đặt ống thông hơi khiến việc xả nước khó khăn, nước sóng sánh, xoay tròn và xuống chậm, không thể xả trôi hoàn toàn chất thải, bồn cầu kêu ục ục rất to.

Cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc triệt để


Đối với trường hợp đầu tiên, bồn cầu xả nước kêu ọc ọc tiếng kêu không quá lớn và không xuất hiện thêm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì bạn đừng quá lo. Thế nhưng, với những trường hợp dưới đây, khi bồn cầu xả nước kêu to ọc ọc kèm mùi hôi, nước rút chậm, phân thải bị trào ngược ra ngoài … thì cần phải tìm hướng xử lý bồn cầu kêu ọc ọc một cách kịp thời, triệt để. Tốt nhất, bạn cần căn cứ vào nguyên nhân của sự cố bồn cầu kêu ọc ọc để đưa ra giải pháp lý tưởng nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết áp dụng cho từng sự cố cụ thể.

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống thông hơi

Tắc ống thông hơi không chỉ khiến bồn cầu xả nước kêu ọc ọc, xuất hiện mùi hôi thối không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến khí metan bị ứ đọng gây nổ hầm cầu, bồn cầu.

Cách xử lý rất đơn giản:

- Nếu bị tắc do cặn bám vào thành ống: Quý khách dùng nước giấm trộn với bột Baking soda và nước ấm tạo thành hỗn hợp đồng nhất rồi đổ vào đầu ống để phá vỡ sự liên kết của các chất bẩn. Sau khoảng 20 phút thì xả nước để làm sạch ống thông hơi, nước không bị trào ngược ra ngoài nghĩa là đã thành công.
- Nếu bị tắc do dị vật: Quý khách sử dụng dây lò xo thông tắc bồn cầu chuyên dụng, có điều khiển tay cầm để móc các vật bị vướng ở trong ra ngoài.

>> Xem thêm: Những cách thông tắc bồn cầu hiệu quả lập tức

Xử lý bồn cầu xả nước kêu ọc ọc bằng cách thông tắc ống thoát bồn cầu

Với sự cố bồn cầu xả nước kêu ọc ọc do ống thoát bồn cầu bị tắc thì cách xử lý nhất chính là thực hiện thông tắc bồn cầu. Tùy thuộc vào mức độ tắc nặng hay nhẹ sẽ có hướng giải quyết khác nhau.

- Trường hợp nhẹ: Tức là tắc nghẽn ống thoát do nghẹt giấy vệ sinh, các chất thải hữu cơ dễ bị phân hủy thì quý khách chỉ cần dùng bột baking soda, Coca cola, giấm ăn, nước nóng, men vi sinh, nước thông cống, piston … để khắc phục.
- Trường hợp nặng: Tức là bị tắc do vướng những vật dụng khó phân hủy, do kích thước to, vị trí tắc có thể nằm sâu trong đường ống, quý khách nên gọi các dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín để được hỗ trợ, tránh làm hỏng đường ống bồn cầu
 

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc
Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc

Xử lý bồn cầu kêu ọc ọc bằng cách hút bể phốt

Một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước kêu ọc ọc có thể là do đầy bể phốt. Vì vậy, cách xử lý triệt để nhất lúc này là phải tiến hành hút bể phốt ngay để đảm bảo sự vận hành cho công trình tự hoại. Trước khi nhờ đến dịch vụ thông tắc bể phốt, quý khách cần dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về họ.

Xử lý bồn cầu xả nước kêu ọc ọc do lỗi lắp đặt

Đối với nguyên nhân cuối cùng này, quý khách cần phải có sự am hiểu về hệ thống các đường ống trong công trình tự hoại nhà mình. Đồng thời, phải hiểu được bản vẽ thiết kế để nắm rõ các thông số kích thước tiêu chuẩn, vị trí lắp đặt lý tưởng. Nếu không biết, tốt nhất quý khách nên thuê thợ chuyên nghiệp.

Một số lưu ý giúp hạn chế sự cố bồn cầu kêu ọc ọc


Bên cạnh nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu kêu ọc ọc, quý khách cũng cần lưu ý hạn chế bồn cầu kêu ọc ọc bằng những mẹo dưới đây.

- Thay đổi thói quen vứt bỏ quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu, thay vào đó hãy đặt một chiếc thùng rác nhỏ bên cạnh bồn cầu để bỏ giấy là gợi ý hay để giảm thiểu tình trạng tắc bồn cầu.

- Không nên đổ thức ăn thừa, dầu mỡ chiên thực phẩm vào nhà vệ sinh cũng là việc cần thiết làm để tránh việc hình thành cặn bám quanh đường ống, hoặc khiến bể phốt nhanh đầy hơn.

- Cẩn thận trong khi sử dụng nhà vệ sinh để tránh đánh rơi đồ dùng, vật dụng vào bên trong bồn cầu.

- Nên lắp nút chữ T cho ống thông hơi để tránh dị vật bị rơi vào bên trong, hạn chế cặn bẩn gây tắc nghẽn.

- Sử dụng những chế phẩm sinh học để tăng khả năng phân hủy chất thải, cung cấp thêm lợi khuẩn cho công trình tự hoại.

- Vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, hút bể phốt định kỳ 2 – 2.5 năm/1 lần.
 

Lưu ý hạn chế việc bồn cầu kêu ọc ọc
Lưu ý hạn chế việc bồn cầu kêu ọc ọc

Lựa chọn dịch vụ xử lý bồn cầu kêu ọc ọc của công ty Tài Phát


Nếu bạn đã dùng các cách được chúng tôi hướng dẫn ở trên mà vẫn không thể khắc phục được tình trạng bồn cầu kêu ọc ọc thì hãy tìm đến dịch vụ xử lý bồn cầu kêu ọc ọc một cách bất thường của công ty chúng tôi để biết được tư vấn chính xác cách và hướng dẫn khắc phục tình trạng đó. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, có rất nhiều kinh nghiệm trong nghề cùng với các trang thiết bị tốt và tiên tiến nhất có thể giúp bạn xử lý nhanh chóng được các tình huống với mức giá phải chăng. 

Chúng tôi luôn đặt ra cho mình những tiêu chí sau: Là một công ty với nhiều năm kinh nghiệm, có một quy trình làm việc minh bạch rõ ràng chúng tôi cam kết sửa chữa và chế độ bảo hành với giá cả phải chăng… thì đây chắc chắn không bao giờ là lựa chọn sai dành cho bạn. Trong suốt nhiều năm phát triển và ngày càng hoàn thiện, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi nhu cầu của khách hàng với mong muốn làm cho các khách hàng của mình cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ của công ty. Chính điều này đã làm nên thương hiệu cho Công ty thông cống Tài Phát được biết đến là một trong những công ty thông cống uy tín hàng đầu tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài các dịch vụ về thông bồn cầu, chúng tôi cũng cung cấp một số các dịch vụ khác như: hút hầm cầu, xử lý mùi hôi cống, rãnh, hay nạo vét hố ga, thông bồn rửa chén…
Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không gọi đến công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ hay có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của chúng tôi hãy gọi ngay tới đường dây nóng: 0925.845.408 hoặc 0925.845.410 để có thể nhận được sự giúp đỡ tận tình nhất từ phía công ty chúng tôi.

Mọi thông tin xin liên hệ

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 2 TÀI PHÁT
Địa Chỉ: 09A Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0925.845.408 - 0925.845.410
Website: https://thongcongnghetquan2.com

Tags: Tại sao bồn cầu kêu ọc ọc, thông khí bồn cầu, bồn cầu thiếu hơi, bồn cầu sôi, cách xử lý bồn cầu bị trào ngược, tiếng xả nước bồn cầu

Thông cống nghẹt quận 2