https://thongcongnghetquan2.com/

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Vấn đề về ô nhiễm không khí đang đang làm rất nhiều quốc gia trở nên căng thẳng vì chưa có cách để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Tại sao nó lại ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khía cạnh của cuộc sống đến vậy? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát tìm hiểu những vấn đề đó.

Mọi sự sống trên Trái Đất đều cần đến khí Oxy để duy trì sự sống nhưng nếu không khí bị ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng cực lớn đến sự tồn tại và phát triển của tất cả các loài sinh vật. Vậy tại sao ô nhiễm môi trường không khí lại trở nên nghiệm trọng như vậy hãy cùng công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về ô nhiễm môi trường không khí


Đây là hiện tượng nói về sự thay đổi các thành phần của không khí, chủ yêu do khói, bụi, khí thải gây ra làm giảm tầm nhìn khi di chuyển, gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cách tốt nhất để xác định xem không khí có bị ô nhiễm hay không là dựa vào chỉ số chất lượng không khí AQI tùy vào mỗi quốc gia mà thang đo chỉ số chất lượng không khí sẽ khác nhau tuy nhiên dựa vào hệ số của WHO thì ta có bảng chỉ số chất lượng không khí như sau:

0 - 50: Đây được xem là mốc chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn và mức độ ô nhiễm xem như không có hoặc ít gây hại đến sức khỏe con người.

51 - 100: Chất lượng không khí được xem là có thể chấp nhận được tuy nhiên một số chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của một số người bị nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.

101 - 150: Nhóm người nhảy cảm có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng số đông không có nguy cơ bị tác động.

151 - 200: Sẽ tác động đến sức khỏe của mỗi người tùy vào sức khỏe của mỗi người mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau.

201 - 300: Cảnh báo nguy hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng và đa số mọi người đều bị ảnh hưởng.

300+: Mốc cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của tất cả mọi người.
 

Ô nhiễm môi trường không khí là gì
Ô nhiễm môi trường không khí là gì
 

Tỷ lệ bụi mịn và các loại bụi khác trong không khí ngày càng tăng đến mức báo động bằng chứng là những hình ảnh ô nhiễm không khí xuất hiện khắp mọi nơi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ở Hà Nội vào lúc 6 giờ sáng ngày 12/01/2020 đã đo được chỉ số AQI là 338 đã chạm đến mức gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam và trên thế giới


Tình hình ô nhiễm không khí trên thế giới đang ở mức đáng báo động trở thành mối nguy hại chung trên toàn cầu nó xuất hiện ở khắp mọi nơi từ trong nhà, tại các khu công nghiệp cho đến các thành phố lớn. Trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới hãy cùng tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam và toàn cầu.

Tại Việt Nam

Vào năm 2019 ô nhiễm không khí tại Việt Nam có dấu hiệu chuyển biến xấu so với các năm trước cụ thể trong năm 1026 có tới 60.000 người chết do đột quỵ, đau tim, các bệnh liên quan đến phổi. Chưa dừng lại ở đó theo báo cáo của tạp chí EPI của Mỹ đã chỉ ra rằng Việt Nam đang nằm trong TOP 10 quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới khi chỉ số AQI liên tục chạm đến ngưỡng nguy hại cho sức khỏe đặc biệt là ở 2 thành phố là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

- Tại thành phố Hà Nội: Mức độ ô nhiễm không khí tại đây đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân sống tại Hà Nội vì chỉ số AQI luôn chạm mức cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ ô nhiễm không khí nhất Việt Nam mà Hà Nội còn lọt vào danh sách đen các thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Vào ngày 14/02/2020, Tổ chức đo lường chất lượng không khí thế giới(Air Visual) đã đo mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội theo thang đo AQI của Mỹ thì thấy rằng chỉ số AQI đã chạm ngưỡng màu tím đây là ngưỡng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Một số khu vực có chỉ số AQI cao tại Hà Nội như phố Hàng Bài, Nhổn, đường Phạm Văn Đồng, hồ Thành Công, Mỹ Đình.

- Tại thành phố Hồ Chí Minh: So với mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội thì tại thành phố Hồ Chí Minh có mức độ nhẹ hơn nhưng cũng có thời điểm thành phố Hồ Chí Minh vượt Hà Nội và lọt vào top 11 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chỉ số AQI tại thành phố Hồ Chí Minh có lúc đạt giá trị 153 tương ứng với ngưỡng cảnh báo màu đỏ.
 

Tình hình ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam
Tình hình ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam
 

Trên thế giới

Tình trạng ô nhiễm không khí trên thế giới cũng diễn biến rất nghiêm trọng đặc biệt là tại các quốc gia đông dân cư và đang phát triển như Bắc Kinh, Bangkok, Ấn Độ, Hàn Quốc,... Trong đó Ấn Độ đang là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí


Việc xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm sẽ giúp chúng ta loại bỏ được vấn đề ô nhiễm một cách triệt để tránh lặp lại sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thực tế rằng nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí có thể đến từ nhiều khía cạnh khác nhau có thể từ tự nhiên hoặc do nhân tạo tuy nhiên bài viết này sẽ đề cập đến 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí điển hình nhất.

Do khí thải từ phương tiện giao thông

Nguyên nhân đầu tiên là từ các phương tiện giao thông mà điển hình là xe máy, ô tô, xe tải vì chúng thải ra các loại khí như CO, VOC, NO2, SO2 sẽ làm không khí trở nên bụi hơn, đục hơn và không còn sạch sẽ nữa.

Do khói đun bếp từ than tổ ong, bếp củi

Khi đun nấu bằng than hay các nguyên liệu hóa thạch, củi khô sẽ sản sinh ra rất nhiều khí độc như CO, CO2,... các chất này lan tỏa ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí xung quanh.

Do xây dựng hoặc tháo dỡ các công trình

Trong quá trình xây dựng hay tháo dỡ công trình nếu không có vật dụng bao xung quanh sẽ làm cho một lượng bụi rất lớn bay vào không khí làm cho không khí trở nên mù mịt, ô nhiễm với những người đi ngang qua.

Do vận chuyển vật liệu

Trong quá trình vận chuyển vật liệu cũng gây ô nhiễm không khí nếu không được che chắn kỳ càng thì sẽ bị rơi vãi trong lúc vận chuyển gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông.

Do hệ thống thoát nước thải chưa qua xử lý

Hệ thống thoát nước chưa được xử lý trước khi xả ra các sông hồ, kênh rạch không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà kèm theo đó là mùi hôi nồng nặc vô cùng khó chịu chứa các khí độc như CH4, H2S,...
 

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí
 

Do chất thải từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

Chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm sản sinh ra 65% lượng khí Nitơ oxit(N2O). So với CO2 thì khí này có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao hơn 296 lần và cũng là khí gây ra hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Do hoạt động đốt rơm rạ, rác thải bừa bãi

Việc đốt rơm rạ sau mỗi vụ mùa hay đốt rác là hoạt động thường thấy ở các vùng nông thôn sau mỗi vụ thu hoạch vị sẽ tạo ra các loại khí như CO, CO2, NO2, SO2,... và các loại bụi min, bụi nano. Thế nhưng nhiều nông dân vẫn không biết đây là hành động gây ô nhiễm mà họ còn cho rằng việc đốt như vậy sẽ làm sạch khuôn viên sống và tiêu hủy những loại rác thải không dụng đến.

Do vứt rác bừa bãi hoặc việc thu gom rác chưa được thực hiện tốt

Các bãi rác tự phát không được quản lý chặt chẽ, việc thu gom hoặc xử lý rác thải chưa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sau một thời gian sẽ phát tán các dịch bệnh, mùi hôi thối vô cùng khó chịu.

> > Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Do sự ô nhiễm ao hồ

Việc ao hồ bị ô nhiễm do các hoạt động xả thải nhưng không được xử lý kịp thời cũng gây ra mùi hôi khó chịu và các khí độc hại khác làm ô nhiễm môi trường không khí.

Do bùn thải của bể tự hoại lâu năm không được xử lý

Cứ trung bình 2 - 3 năm thì bùn thải trong hầm cầu sẽ đầy và mọi người sẽ gọi cho các đơn vị hút hầm cầu để tiến hành vệ sinh thế nhưng nhiều công ty hút hầm cầu sau khi hút xong lại đem đổ thẳng ra môi trường thay vì đem đi xử lý điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí xung quanh.

Do khí thải từ các nhà máy

Các nhà máy sản xuất than, hóa chất, khí đốt, luyện kim, nhiệt điện thải ra một lượng khói rất lớn bất kể ngày đêm và đây được xem là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí do chứa rất nhiều khí CO2.
 

Ô nhiễm môi trường không khí do khói bụi
Ô nhiễm môi trường không khí do khói bụi
 

Do yếu tố tự nhiên

Đây là những tác động của khí hậu và thời tiết khi chuyển mùa, ô nhiễm không khí từ hoạt động phun trào của núi lửa, cháy rừng, bão cát,...

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường không khí


Ô nhiễm không khí để lại những hậu quả vô cùng nặng nề nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến hệ sinh thái trên Trái Đất, một số hậu quả ô nhiễm môi trường không khí điển hình như sau.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí gây ra nhiều loại bệnh tật có mức độ nguy hiểm khác nhau từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng ô nhiễm tại khu vực đó. Nếu nhẹ thì hậu quả sẽ có các hiện tượng như dị ứng da, đau mắt, đau đầu, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn,...Nếu nặng thì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, ung thư phổi, tim mạch, dị tật chúng sẽ phá hủy cơ thể con người đe dọa đến tính mạng.

> > Xem thêm: Tình hình ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Ảnh hưởng đến kinh tế xã hội

Sẽ làm tăng các chi phí cho việc khám chữa bệnh, chi phí xử lý tình trạng ô nhiễm không khí, giảm sút nguồn thu từ các hoạt động du lịch, các công trình bị phá hủy do sắt thép bị ăn mòn,...
 

Hậu quả của ô nhiễm không khí
Hậu quả của ô nhiễm không khí
 

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Không riêng gì con người mà toàn sinh vật sống trên Trái Đất sẽ chết nếu không có Oxy nếu mức độ ô nhiễm quá cao sẽ gây thủng tầng Ozon tạo ra các cơn mưa axit, hiệu ứng nhà kính, những hiện tượng thời tiết cực đoan.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí


Đứng trước những hậu quả nghiêm trọng của việc ô nhiễm không khí mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ không gian sống hơn nữa. Vậy đâu là những biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường không khí. Bạn có thể tham khảo một số cách xử lý ô nhiễm môi trường không khí dưới đây.

Làm sạch không khí trong phòng

- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh xung quanh khu vực sống.
- Sử dụng các thiết bị lọc không khí.
- Tiết kiệm điện năng, tắt khi không sử dụng.
- Không hút thuốc lá trong phòng.
- Trong nhiều cây xanh để có bầu không khí trong lành.
- Sử dụng hệ thống phun sương, cửa sổ lùa.

Khắc phục ô nhiễm không khí bên ngoài

- Nâng cấp đường xá, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
- Sử dụng các phương tiện ít gây khí thải như xe đạp.
- Trồng cây gây rừng nhằm tăng hấp thụ các khí CO2.
- Phun nước tưới cây, rửa đường mỗi ngày.
 

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí
Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí
 

Bảo vệ môi trường không khí tại vùng nông thôn

- Ứng dụng công nghệ xanh trong hoạt động chăn nuôi sản xuất.
- Hạn chế sử dụng các loại hóa chất như thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
- Không vứt bao bì đựng hóa chất một cách bừa bãi mà hãy đem đến các điểm xử lý chất thải.
- Chăn nuôi khép kín.
- Xây hầm cầu tự hoại, hầm biogas.

Sử dụng máy và App để đo mức độ ô nhiễm không khí

Việc chủ động phòng ngừa những tác hại do ô nhiễm không khí gây là điều cần thiết vì vậy mỗi gia đình nên sắm cho mình một chiếc máy đo mức độ ô nhiễm không khí để kiêm tra chất lượng không khí khu vực mình đang ở.

Để cập nhật thêm thông tin chi tiết về tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay bạn có thể liên hệ đến địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 2 TÀI PHÁT
Địa Chỉ: 09A Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0925.845.408 - 0925.845.410
Website: http://thongcongnghetquan2.com/

Tags: Thực trạng ô nhiễm không khí, hậu quả ô nhiễm không khí, biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí, tác nhân gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí ở Việt Nam năm 2019, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Thông cống nghẹt quận 2