https://thongcongnghetquan2.com/

Hướng dẫn cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

Vòi nước bồn rửa mặt nhà bạn bị hư hỏng, rò rỉ nước? Bạn không biết phải xử lý thế nào khi gặp tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rõ hơn về từng bước thực hiện.

Vòi nước bồn rửa mặt là bộ phần thường hay bị hư hỏng mà khách hàng lại không biết cách nào để sửa chữa chúng sao cho hiệu quả nhất. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa vòi nước bồn rửa mặt.

Những dụng cụ cần chuẩn bị để sửa vòi nước bồn rửa mặt


Trước khi tiến hành sửa vòi nước bồn rửa mặt bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau:

- Cờ lê có thể điều chỉnh kích thước: để vặn mở van nước.
- Tuốt nơ vít 2 cạnh hoặc tuốt nơ vít có phần đầu hình chữ nhật: được dùng để tháo ốc.
- Và một vài dụng cụ khác như: keo dán ống, gioăng cao su, băng tan….

Sửa vòi nước bồn rửa mặt bị rò rỉ
Sửa vòi nước bồn rửa mặt bị rò rỉ

Sau khi chuẩn bị hết các vật dụng cần thiết bạn nên tiến hành tắt nguồn nước chính ở trong ngôi nhà. Tiến hành tự kiểm tra lại vòi khóa xem nước đã ngừng chảy chưa. Sau khi vòi nước không còn chảy nước nữa là bạn đã khóa van thành công.

Nếu cẩn thận hơn bạn có thể sử dụng dụng cụ hoặc nút cao su để chặn lỗ thoát của bồn nước để hạn chế việc khi tháo ra các ốc bị rơi mất, bạn không lắp vào được.

Mặc dù các vòi nước có hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất hiện nay là vòi gật gù và van gập lên xuống. Các vòi này có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động tương tự nhau.

>> Xem thêm: Không thể bỏ qua Thông tắc cống, toilet giá rẻ

Cấu tạo và cách tháo mở vòi gật gù


Để sửa chữa hiệu quả bạn cần phải tìm hiểu và biết cách tháo mở vòi gật gù. Một vòi nước bao gồm 2 phần:

Phần bên ngoài (phần vỏ): đây là bộ phận bao gồm chân ren nối với đường ống chờ, tấm màng lọc, cần gạt.

Phần bên trong (phần lõi): đây là bộ phận có tác dụng khóa hoặc cấp mở nước. Nếu vòi nước mà bị rò rỉ thì nguyên nhân sẽ đến từ phần này.

Hướng dẫn sửa vòi nước bồn rửa mặt
Hướng dẫn sửa vòi nước bồn rửa mặt

1. Cách tháo mở phần bên ngoài

Để tháo lắp phần bên ngoài vòi gật gù bạn cần phải thực hiện thao các thao tác sau:

- Sử dụng tuốt nơ vít 2 cạnh để cạy mở phần nút ra: với những loại vòi có cấu tạo khác thì bạn cần phải quan sát xung quanh, và thường nút này sẽ nằm bên cạnh logo của vòi nước.

- Tháo ốc vít: Bên dưới nút ra thường là ốc bảo vệ của vòi nước. Bạn sử dụng tuốt nơ vít tương ứng để tháo các ốc này ra và nhớ là phải giữ lại sau khi sửa xong và lắp lại như cũ.

- Rút cần gạt: sau khi đã tháo được xoáy con ốc này ra rồi thì bạn cần phải nhẹ nhàng nhấc cần gạt lên. Sau đó sử dụng kìm nước để xoáy phần ren của nắp đậy bên trong ra.

2. Cách tháo mở phần bên trong

Sau khi tháo xong phần bên ngoài rồi thì bạn tiến hành kiểm tra và sửa chữa phần bên trong. Khi đã tháo được vòi ra bạn sẽ thấy phần lõi bên trong có dạng 3 chân. Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra vòng đệm cao su nén phần giữa lõi.

Sửa vòi nước bồn rửa mặt bị hỏng
Sửa vòi nước bồn rửa mặt bị hỏng

* Trong trường hợp vòng đệm cao su đã lâu

Thông thường vòi nước mà bị hư hỏng sẽ là do phần này. Bởi trong quá trình sử dụng chúng ta vận mở vòi quá nhiều lần khiến cho vòng đệm này không kín, bị mòn đi khiến cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Trong trường hợp này bạn chỉ cần thay vòng đệm cao su mới và lắp ngược lại là được.

>> Xem thêm: Cách khắc phục đường ống thoát nước sàn có mùi thối

* Trong trường hợp vòng đệm cao su còn mới

Nếu trong trường hợp này thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra phần lõi bên trong tiếp theo:

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt
Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

- Dùng một cái kìm nước rồi đặt nó vào van đĩa điều chỉnh nước: điều chỉnh kích thước của kìm nước vừa với van rồi sau đó tháo ngược theo chiều của kim đồng hồ.

- Kiểm tra van điều nước: bạn cần kiểm tra xem van này có bị nứt vỡ, hỏng hóc, sứt mẻ gì không. Nếu van đóng cặn, quá bẩn thì bạn có thể sử dụng miếng rửa chén để vệ sinh sạch sẽ.

- Nếu van điều nước có dấu hiệu bị hỏng hóc cần thay thế, sửa chữa. Nhất là van nóng lạnh cần phải thay cái mới. Nếu thay cái mới bạn cũng cần phải đảm bảo van mới giống hệt cái cũ.

- Sau khi thay vào bạn cần phải lắp đặt các bộ phận theo chiều ngược lại so với khi tháo ra.

Trên đây là những thông tin cần thiết hướng dẫn bạn cách sửa vòi nước bồn rửa mặt hiệu quả nhất giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và bạn có thể tự sửa chữa tại nhà được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống.

Tags: cách xử lý bồn nước bồn cầu bị rò rỉ, cách thông tắc bồn rửa chén hiệu quả, sửa chữa vòi nước bồn rửa mặt rò rỉ, mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả, thông nghẹt lavabo.

Thông cống nghẹt quận 2