Công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát 0925.845.408

Cống bị nghẹt - Nguyên nhân và dấu hiệu

Bạn nhận thấy rằng sau một thời gian sử dụng cống thoát nước nhà bạn có dấu hiệu thoát nước chậm thậm chí bị trào ngược lên sàn nhà gây mất vệ sinh. Bài viết này sẽ cho bạn một vài cách tham khảo để khắc phục tình trạng cống bị nghẹt hiện tại hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn có thể tự xử lý vấn đề về ông thoát nước mà mình đang gặp phải.

Ảnh hưởng từ việc cống  bị nghẹt

Cống bị nghẹt
là điều không một hộ gia đình nào mong muốn, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như.

- Ngập úng: Khi đường cống bị nghẹt, nước sinh hoạt của gia đình, nước mưa sẽ không thể chảy xuống dưới hầm cầu hoặc chảy ra ngoài hố ga nên sẽ đọng lại trên mặt sàn từ đó gây ra tình trạng ngập úng.

- Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày: Bạn không thể đánh răng rửa mặt, tắm rửa, nấu nướng … hay làm bất cứ một việc gì cần sử dụng đến nguồn nước vì khả năng thoát nước của đường cống không còn.

- Môi trường sống bị ô nhiễm: Các chất thải sinh hoạt không thể thoát được sẽ bị đẩy ngược lên có mùi hôi rất khó chịu làm cho không khí bị ô nhiễm nặng.

- Tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh: Môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu do cống thoát nước bị nghẹt là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và côn trùng (muỗi, gián, chuột, ruồi …) sinh sôi phát triển. Đây là nguồn gốc của các dịch bệnh như: tả, kiết lỵ, viêm gan A, viêm não Nhật Bản, sốt rét, sốt xuất huyết …

- Stress: Sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, môi trường sống ô nhiễm do mùi hôi khiến quý khách rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng và dẫn đến stress.

Do những tác động tiêu cực mà sự cố tắc nghẹt đường cống gây ra mà chúng ta cần phải xác định nguyên nhân gây tắc đường cống cũng như có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này tái diễn.

Nguyên nhân khiến cống bị nghẹt

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cống bị nghẹt nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến đường cống thoát nước nhà bạn bị tắc.

Chất thải

Hệ thống ống thoát nước bị tắc có thể là do các loại chất thải như tóc, xà phòng, chất béo bám đường ống vào hoặc thực phẩm bị mắc kẹt trong các ống thoát nước bên dưới dòng chảy nước thải. Ban đầu lượng chất thải còn ít thì có thể không làm tắc cống, nhưng sau một khoảng thời gian dài các chất thải được tích tụ nhiều lên và ngăn không cho nước chảy đây là một nguyên nhân làm cống bị nghẹt. Bồn cầu cũng hay bị tắc do xả giấy vệ sinh quá nhiều ngoài ra trẻ nhỏ cũng là thủ phạm dẫn tới nhà vệ sinh tắc nghẽn do bỏ các vật dụng như đồ chơi,... Nhà vệ sinh hay cống bị nghẹt quả là điều phiền toái đòi hỏi phải thông cầu cống nghẹt ngay.

Do mưa lớn hoặc bão làm cho cống nghẹt

Ngoài ra cống thường bị nghẹt sau khi xảy ra mưa lớn hoặc bão kéo theo lá cây, bụi bẩn cùng nhiều loại rác thải trôi xuống cống tích tụ dần làm chặn cống rãnh. Hiện tượng này sau trận bão lớn xảy ra rất phổ biến.

Đường ống thoát nước bị hỏng

Một nguyên nhân khiến cống bị nghẹt nữa đó là có thể do một đường ống bị hỏng. Nếu một đường ống bị hỏng thì nước không thể xuống cống được nó có thể làm sập đường ống gây nên tình trạng tắc cống. Đường ống thoát nước bị hỏng thường là do lỗi thi công hay do rễ cây dưới lòng đất hoặc do việc đào đường đã làm hỏng đường cống ngầm.
 

nguyên nhân cống bị nghẹt
Nguyên nhân cống bị nghẹt

Lắp đặt đường ống không đúng

Có rất nhiều người muốn tự sửa chữa tại nhà của mình tự làm đường ống dẫn nước, hay đường ống thoát nước. Nhưng do họ không có chuyên môn nên dẫn đến việc lắp đặt không chính xác, việc thi công và lắp đặt đường ống thoát nước là cực kỳ quan trọng.

Do lượng nước tích tụ trong thời gian dài gây hư hỏng

Nếu việc thi công lắp đặt đường ống thoát nước không đồng đều, chỗ cao, chỗ thấp hoặc các khúc cua làm không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới việc lượng nước thoát chảy chậm hơn, gây tắc nghẽn… Ngoài ra có những chỗ đường ống lắp đặt không đúng làm cho nước bị đọng  lại trong đường ống lâu ngày gây hư hỏng.

Dấu hiệu nhận biết cống bị nghẹt


Cống là một bộ phận trong hệ thống thoát nước được lắp đặt tại mỗi gia đình, nước thải sẽ chảy theo đường ống xuống hệ thống thoát nước và chứa ở hầm chứa, theo thời gian các chất thải rắn có thể do vô tình hoặc sự không chú ý của các thành viên trong gia đình khi đổ xuống cống sẽ được tích tụ ở các khúc gấp trong đường ống gây nghẹt cống khiến cho nước thải không thoát đi được. Vậy nên bạn cần nắm rõ các dấu hiệu cống bị nghẹt để đưa ra cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nước chảy qua đường ống thoát nước quá nhẹ

Trong quá trình sử dụng nước để rửa bát, tắm gội,… dù lượng nước không quá lớn nhưng nước rút quá chậm điều này khiến cho việc thoát nước bị gián đoạn. Hay nói cách khác lúc này đường cống cần một khoảng thời gian khá lâu thì mới có thể đưa được toàn bộ lượng nước trên xuống bể chứa nước thải. Đây là trường hợp cống bị tắc ở giai đoạn nhẹ và nếu biết cách thông cống thì sẽ dễ dàng khắc phục được tình trạng này.

Nước thải hoàn toàn không rút được vào cống

Ở trường hợp nước không chỉ chảy rất ít vào cống thậm chí không thể nào chảy được vào đường ống thoát nước. Nếu như tình trạng nghẹt cống thật sự quá nặng khiến cho nước bị dội ngược trở lại chắc chắn cống nhà bạn cần phải được thông ngay lập tức, bằng một hay nhiều cách thông tắc cống kết hợp mới mang lại hiệu quả cao như mong muốn.
 

dấu hiệu cống bị nghẹt
Dấu hiệu cống bị nghẹt

Cách thông cống bị nghẹt hiệu quả nhất

Để việc áp dụng cách thông cống bị nghẹt tại nhà để có được hiệu quả như mong muốn, đòi hỏi bạn phải nắm nguyên nhân gây nghẹt cống kể trên, nhằm áp dụng cách khắc phục cống bị nghẹt khác nhau cho từng trường hợp riêng biệt.

Sử dụng nước sôi.

Bạn có thể đã nghe qua phương pháp này trên thực tế nó khá hiệu quả để áp dụng cho việc thông ống thoát nước trong nhà. Những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là đổ từ từ một ấm nước sôi vào trong cống. Nó sẽ giúp đẩy bay các vật bị tắc trong ống nhưng lưu ý là chất liệu của đường ống cống nhà bạn phải còn tốt nếu không đường ống sẽ bị biến dạng do nhiệt độ của nước vì hầu hết các loại đường ống hiện nay đều làm từ nhựa.

Sử dụng baking soda và dấm để thông cống nghẹt.

Baking Soda là nguyên liệu rất thần thánh chỉ cần đổ một lượng Baking Soda vừa đủ vào trong đường ống. Hãy đổ sao cho chúng xuống trực tiếp ống cống đó thế mới hiệu quả được. Sau đó đổ từ từ giấm vào do trong giấm có axit nên khi kết hợp với baking soda sẽ sủi bọt hỗn hợp này sẽ làm cho chất thải, rác, vụn thức ăn mềm ra và để nguyên  khoảng 5-10 phút. Sau khi chờ khoảng 5-10 phút hãy đổ một ít nước ấm vào trong chậu rửa vì nước ấm kết hợp với các thành phần trên sẽ giúp chất thải biến mất.

Sử dụng móc phơi quần áo.

Cách này khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng cách này lại không phổ biến lắm vì ít ai nghĩ là móc phơi quần áo lại có thể thông cống nghẹt. Bạn cần duỗi thẳng móc quần áo ra rồi bẻ cong một đầu sao cho tạo thành 1 cái móc y như hình chữ J rồi thả xuống đường ống nước và móc những vật cản có trong đường cống.
 

thông cống nghẹt bằng móc quần áo
Thông cống nghẹt bằng móc quần áo

 

>> Xem thêm: Cách thông ống nước thải bị tắc hiệu quả 100%

Sử dụng đồ thông bồn cầu.

Sau khi đọc bài viết này rất có thể bạn sẽ liệt kê nó vào thứ cần sắm trong lần đi siêu thị kế tiếp. Cách này thích hợp hơn trong việc thông tắc bồn cầu nhưng dù bồn cầu hay cống thì cũng cần khắc phục. Bằng cách từ từ đẩy pittông xuống để tạo thành lực hút trên miệng lỗ thoát nước sau đó giật mạnh. Cách này chỉ thành công khi trong bồn cầu có nước nếu không sẽ không tạo ra hiệu quả. Các bạn thực hiện thao tác này một cách đều tay đến khi nước bắt đầu thoát một cách tự nhiên có lúc sẽ phải lên đến 10 – 15 phút cho cả quá trình.

Dùng bột thông tắc cống.

Với phương pháp này bạn chỉ cần ra tiệm cửa hàng tạp hóa và mua một gói bột thông tắc cống về và làm theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.

Dụng cụ thông đường ống bằng tay.

Nếu như ở trên đã giới thiệu đến bạn cách bẻ móc phơi đồ. Thì dụng cụ này bạn sẽ không cần bẻ gì cả do nó có sẵn cho bạn có thể sử dụng luôn.  Nó có một đầu dạng mút kèm theo tay cầm có khả năng xoay tròn.

Dụng cụ thông tắc đường ống lavabo, hotdeal

Đây cũng là một dụng cụ được nhiều người thợ lâu năm sử dụng. Dụng cụ này có thiết kế đơn giản và có hình móc câu. Đầu còn lại có  gắn ống xoay với thiết kế đặc biệt dụng cụ này có thể lấy được những vật thể khó phân hủy ra khỏi đường ống như túi ny- lông, tóc,…
 

Điều cần lưu ý khi thông cống bị nghẹt

Thông tin quan trọng cuối cùng mà bài viết hôm nay mang đến, chính là những điều cần lưu ý khi cống bị nghẹt được nói đến như trên.

Nói cách cụ thể hơn bạn cần nhớ những điều sau khi tiến hành thực hiện các cách thông cống.

- Xác định được nguyên nhân khiến cống bị tắc là gì để lựa chọn cách thông phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao. Điều đầu tiên bạn cần làm là xem xét đường ống bên ngoài trước để chắc rằng nguyên nhân đường cống bị tắc là do bên trong.

- Chuẩn bị dụng cụ thấm nước hoặc chứa nước cần thiết để phòng trường hợp trong quá trình làm nước chưa thoát kịp bị tràn ngược ra ngoài điều này sẽ giúp bạn đỡ tốn công dọn dẹp sau khi thông cống.

- Nên mang bao tay, khẩu trang cũng như dụng cụ bảo vệ khi thông cống. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cho người thông cống đồng thời tránh việc lây nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm.

Mang các dụng cụ bảo vệ khi thông cống

- Sự an toàn là điều cần đặc biệt được chú ý nếu như cách thông cống bạn chọn cần đến việc sử dụng nước sôi. Bạn cần thực hiện mọi việc thật cẩn thận và từ từ nhằm tránh nước sôi bắn ra ngoài gây bỏng trên diện rộng.

- Điều cuối cùng là dù đã sử dụng tất cả các biện pháp kể trên mà kết quả không khả quan thì hãy liên hệ với đơn vị thông cống chuyên nghiệp để tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết.
 

điều cần lưu ý khi thông cống bị nghẹt
Điều cần lưu ý khi thông cống bị nghẹt

Tại sao nên chọn dịch vụ thông cống bị nghẹt của công ty Tài Phát

Nếu bạn đã dùng mọi cách hướng dẫn ở trên mà vẫn không thể khắc phục được tình trạng bồn cầu bị tắc thì hãy tìm đến dịch vụ thông cống của công ty Tài Phát để biết được chính xác mức độ tắc, nghẹt cống của nhà bạn thì liên hệ ngay tới Công ty thông cống Tài Phát của chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo một cách bài bản, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng với các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng được các tình huống với mức giá phải chăng. 

Chúng tôi đặt ra tiêu chí như sau: Là một công ty với nhiều năm kinh nghiệm, có quy trình làm việc minh bạch rõ ràng chúng tôi cam kết bảo hành và áp dụng các kĩ thuật công nghệ hiện đại với giá cả phải chăng… thì đây chắc chắn không phải là lựa chọn sai dành cho bạn. Qua nhiều năm phát triển và ngày càng hoàn thiện, chúng tôi luôn lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với mong muốn làm cho các vị khách của mình luôn hài lòng về chất lượng dịch vụ của công ty. Điều này đã làm nên thương hiệu cho Công ty thông cống nghẹt quận 2 Tài Phát, là một trong những công ty thông cống bị nghẹt uy tín hàng đầu tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy còn ngại ngần gì nữa mà không gọi đến công ty thông cống nghẹt Tài Phát chúng tôi. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ hay có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của chúng tôi hãy gọi ngay tới đường dây nóng: 0925.845.408 hoặc 0925.845.410 để có thể nhận được sự giúp đỡ.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề nguyên nhân khiến cống bị nghẹt cũng như một số cách xử lý chúng. Với lượng thông tin này sẽ giúp ích bạn một phần nào đó khi mà gặp phải tình huống tương tự thì bạn có thể tự mình xử lí chúng một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

Mọi thông tin xin liên hệ

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT QUẬN 2 TÀI PHÁT
Địa Chỉ: 09A Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0925.845.408 - 0925.845.410
Website: http://thongcongnghetquan2.com

Tags: Cách thông cống nhà tắm bị tắc, cách thông ống nước sinh hoạt, cống bị trào ngược, thông cống bằng coca, cách thông cống rãnh, thông cống nghẹt, nước thông cống