https://thongcongnghetquan2.com/

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu hiệu quả nhất

Bạn đang muốn tìm hiểu ổng thông hơi bồn cầu là gì cũng như cách lắp đặt như thế nào và sử dụng loại ống nào là thích hợp nhất. Bạn đang thắc mắc rằng khi lắp đặt thì mình cần lưu ý những điều gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp công trình tự hoại hoạt động một cách hiệu quả. Công ty thông cống Tài Phát xin đưa ra một cài viết giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Nắm rõ cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu sẽ đảm bảo sự vận hành tốt nhất cho công trình tự hoại. Nhưng không phải ai cũng làm có thể được điều này vì trong bể phốt có rất nhiều loại đường ống khác nhau dĩ nhiên cách đặt ống thông hơi hầm cầu sẽ khác hoàn toàn so với cách đặt ống xả chất thải hay ống thông khí, thoát nước. Nhằm giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong nội dung bài viết hôm nay chuyên gia công ty thông cống Tài Phát sẽ tổng hợp các loại ống có trong hầm cầu kèm theo hướng dẫn lắp đặt chi tiết nhất. Xin mời quý khách hãy cùng tham khảo!

Tìm hiểu về ống thông hơi hầm cầu là gì?


Ống thông hơi hầm cầu là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống nhà vệ sinh thế nhưng khi xây dựng nhiều người lại không chú ý đến bộ phận này nên dẫn đến những sự cố không mong muốn như ô nhiễm không khí, vỡ đường ống hay nổ bồn cầu. Vậy ống thông hơi hầm cầu là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Thực tế ông thông hơi hay còn được gọi là ống thoát khí của hầm cầu được đặt ở ngăn lắng của hầm chứa và được đặt thẳng đứng lên trời nhằm loại bỏ mùi hôi. Duy trì áp suất không khí thích hợp trong hệ thống chất thải đồng thời giảm áp lực không khí trong bồn cầu.
 

Ống thông hơi hầm cầu là gì?
Ống thông hơi hầm cầu là gì?

Tác dụng của ống thông hơi bồn cầu


Khi xây dựng nên chú ý đến việc lắp đặt ống thoát khí cho hầm cầu bởi những lợi ích của ống thông hơi bồn cầu được kể đến ở dưới đây.

Giúp tiêu thoát nước dễ dàng hơn

Hệ thống thoát nước và hệ thống thông hơi có mối liên quan chặt chẽ với nhau cự thể như sau ống thông hơi sẽ tạo ra không khí cho hệ thống thoát nước giúp bồn cầu xả nước một cách dễ dàng hơn và áp lực nước khi xả cũng mạnh hơn.

Hạn chế được tình trạng tắc nghẽn

Khi bồn cầu xả nước dễ dàng hơn thì toàn bộ các chất thải sẽ nhanh chóng bị đẩy xuống hầm chứa thì vì bị kẹt lại tại đường ống gây tắc nghẽn bồn cầu.

Loại bỏ được mùi hôi khó chịu

Ống thông hơi có vai trò như một chiếc quạt thông gió giúp đào thải các luồng khí có trong hầm cầu và đẩy chúng ra bên ngoài nhờ đó mà bồn cầu sẽ giảm thiểu tối đa mùi hôi.

Kéo dài thời gian sử dụng của bồn cầu

Quá trình phân hủy chất thải sản sinh ra các loại khí độc như CH4, H2S,... Những loại khí này nếu không thoát ra ngoài được sẽ gây áp lực lên đường ống dẫn đến rạn nứt, vỡ đường ống và có thể gây nổ bồn cầu.

Những loại ống thông hơi bồn cầu phổ biến hiện nay


Trước khi biết được cách lắp đặt thì cần phải biết rõ các loại ống thông hơi hầm cầu được nhiều người sử dụng khi xây dựng hệ thống tự hoại cũng như kích thước của chúng để có sự lựa chọn phù hợp.

Ống xả chất thải vào bể chứa hầm cầu

Ố xả thải là một trong những loại đường ống không thể thiếu của các công trình tự hoại nhằm đảm nhận nhiệm vụ quan trọng đó là việc đưa chất thải từ bồn cầu đi xuống bể chứa một cách nhanh chóng. Đường ống càng rộng thì tình trạng tắc nghẽn càng thấp. Các loại đường ống có đường kính 90mm thường được dùng cho các hộ gia đình và loại đường ống có đường kính 114mm nên được dùng cho các xí nghiệp, nhà xưởng.

Ống thông(hoặc lỗ thông) giữa các ngăn của bể phốt

Đây là loại ống cũng không kém phần quan trọng nhằm đảm bảo sự vận hành trơn tru của công trình tự hoại theo đúng thiết kế ban đầu. Hiện nay ống thông giữa các ngăn của bồn cầu có 2 loại là: Ống thông ngăn giữa hầm chứa và bể lọc(đối với bể phốt 2 ngăn), ống ngăn giữa bể chứa, bể lắng và bể lọc(đối với hầm chứa 3 ngăn). Khi lắp đặt ống cho bể phốt 2 hay 3 ngăn nên ưu tiên chọn các loại ống nhựa có đường kính nhỏ nhất là 110mm nếu sử dụng lỗ thông thì kích thước tối thiểu là 200x200mm.
 

Những loại ống thông hơi hầm cầu phổ biến
Những loại ống thông hơi hầm cầu phổ biến


Ống thông hơi bể phốt, hầm cầu tự hoại

Còn được biết đến là ống thoát khí hay ống thông khí nhiệm vụ chính của nó là làm giảm áp lực của không khí lên hầm cầu hạn chế tình trạng gây mùi hôi khó chịu. Kích thước tối thiểu để đặt loại ống tối ưu nhất là loại ống có đường kính 27mm.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh bồn cầu bị ố vàng

Ống thoát nước hầm cầu đã lắng, lọc

Ống thoát nước này có nhiệm vụ xử lý chất thải cụ thể thì nó sẽ phân chất thải thành những loại khác nhau rồi xả thẳng chất thải ra bên ngoài hoặc biến chúng thành chất khí. Kích thước lý tưởng cho loại ống này thường là 110mm.

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật


Nhằm đảm bảo sự vận hành trơn tru, kéo dài thời gian sử dụng thì nên lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng quy trình, đảm bảo kỹ thuật và đòi hỏi người thực hiện phải có sự tỉ mỉ và sự tập trung cao.

Cách lắp đặt ống xả chất thải vào hầm chứa

Theo các chuyên gia thì nên chọn vị trí lắp đặt ống xả thải ở vị trí càng cao càng tốt vị sẽ sẽ giúp cho sự lưu thông của chất thải vào hầm chứa dễ dàng hơn hạn chế tình trạng bị tắc nghẽn ở các điểm gấp khúc. Bạn nên đặt ống xả gần phía tấm đan vị trí của ống phải cao hơn ít nhất 20cm so với mức nước trong bể chứa do đây là độ dốc lý tưởng để có thể lưu trữ được lượng chất thải nhiều nhất và dễ dàng xuống hầm chứa một cách nhanh chóng nhất.

Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu thì phải cần có sự tỉ mỉ nhất định vì đây là đường ống quan trọng của công trình tự hoại. Nếu lắp đặt sai trường hợp nhẹ thì gây tắc nghẽn tạo ra mùi hôi khó chịu trường hợp nặng thì làm công trình bị nứt vỡ thậm chí gây nổ bồn cầu. Đặt ống thông hơi bồn cầu ở ngăn lắng là tốt nhất cách 200mm đến 400mm so với nắp của hầm cầu. Khi đã chuẩn bị đầy đủ ống thông hơi có đường kính 27mm thì tiến hành đặt ống thông hơi bồn cầu theo chiều hướng thẳng đứng và nên hạn chế tối đa những đoạn gấp khúc.
 

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu
Cách đặt ống thông hơi hầm cầu


Cách đặt ống trong bể phốt giữa các ngăn

Theo kinh nghiệm từ những người có chuyên môn thì ống thông giữa các ngăn nên đặt ống thông giữa các ngăn so le với nhau hoặc khoảng cách giữa chúng phải đều với nhau đồng thời có 2 cách chọn vị trí đặt ống bể phốt tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

- Đặt ống thông giữa các ngăn tại nơi cách miệng bể là 1/3.
- Đặt ống thông tại vị trí cuối đáy bể.

Ngoài ra nên chú ý vị trí đặt ống giữa các ngăn còn phụ thuộc nhiều vào kết cấu, kích thước của hầm cầu.

>> Xem thêm: Bồn cầu bị thiếu hơi - Nguyên nhân và cách xử lý

Cách lắp đặt ống thoát nước trong hầm cầu tự hoại

Khi lắp đặt thì vị trí lý tưởng nhất chính là nằm cách 200mm so với nắp đậy của bể chứa vì vị trí lắp đặt càng chính xác càng đảm bảo được sư lưu thông thuận lợi trong quá trình thoát chất thải tránh tình trạng tắc nghẽn.

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu


Ngoài các hướng dẫn việc lắp đặt ống thông hơi hầm cầu ở trên thì chúng tôi cũng muốn nhắc nhở quý khách một vài lưu ý lắp đặt ống thông hơi hầm cầu nhằm giúp quý khác có thể lắp đặt một cách an toàn hơn và tránh sai sót.

Đọc kỹ bản vẽ thiết kế

Đây là cách làm cực kỳ hiệu quả giúp bạn nắm được các thông số quan trọng giúp cho dễ hình dung được vị trí lắp đặt ống thông hơi bồn cầu, ống xả chất thải, ống thoát nước.

Lên kế hoạch một cách chi tiết

Nên nhờ đến sự tư vấn hỗ trợ từ những người có chuyên môn, am hiểu về việc lắp đặt ống thông hơi bồn cầu để có được bản vẽ chi tiết nhất.
 

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu
Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu


Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ việc lắp đặt

Các dụng cụ có thể kể đến như kim, cờ lê, mỏ lết, búa, băng keo, dụng cụ bảo hộ lao động

Nên sử dụng các loại ống của những thương hiệu có uy tín trên thị trường và được cam kết bảo hành.

Tags: Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu, đặt ống thông hơi hầm cầu, tiêu chuẩn ống thông hơi hầm cầu, bồn cầu thiếu hơi, ống thông hầm cầu bị nghẹt, đặt ống thông hơi hầm cầu ở đâu, ống thông hơi bể tự hoại

Thông cống nghẹt quận 2